Top 5 món đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến Măng Đen

15-06-2023
Bạn đang có ý định đến tham quan và nghỉ dưỡng ở Măng Đen? Bạn tò mò về những món đặc sản của vùng đất này? Hãy cùng Latour đi tìm hiểu Top 5 món đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến Măng Đen qua bài viết dưới đây nhé!

Với độ cao cách mực nước biển 1200m, mang trong mình vẻ đẹp đậm nét thiên nhiên của núi rừng Tây Nguyên đại ngàn kết hợp với khí hậu mát mẻ quanh năm, Măng Đen từ lâu đã trở thành một trạm dừng chân lý tưởng cho những du khách yêu thiên nhiên, muốn chìm đắm tâm hồn mình vào thiên nhiên, vào những con đường mòn giữa rừng thông xanh ngát hay đơn giản là tiếng suối chảy róc rách trong một không gian thơ mộng, huyền bí.

Khi đến Măng Đen, du khách không chỉ thích thú bởi cảnh sắc thiên nhiên mà còn được trải nghiệm những món đặc sản nổi tiếng của nơi này. Hãy cùng Latour điểm qua 5 món đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến Măng Đen nhé!

1. Cơm Lam gà nướng cô Sinh - Đặc sản Măng Đen

Măng Đen từ lâu đã nổi tiếng với món gà nướng ăn cùng cơm Lam. Không ngoa khi nói rằng chắc chắn bạn chưa khám phá hết Măng Đen nếu bạn chưa ăn cơm lam gà nướng Cô Sinh trứ danh. Không phải ngẫu nhiên mà một món ăn lại được gắn với tên của một người để thành một món đặc sản. Cô Sinh là một người dân địa phương đã sinh sống ở đây từ rất lâu, cô mở quán cơm Lam gà nướng từ khi du lịch nơi đây còn chưa phát triển cho đến phát triển như ngày hôm nay nhờ vào món ăn ngon cũng như nhờ sự phục vụ tận tình mà khách hàng nhận được khi ăn tại quán.

Quán cơm Lam gà nướng cô Sinh

Món ăn được chế biến với công thức đặc biệt mà chưa ở đâu có, từ những con gà rừng được lựa chọn kỹ lưỡng với chất thịt săn chắc kết hợp với những hương liệu tự nhiên như lá tiêu rừng, mật ong và gừng qua quá trình nướng dưới bếp than hồng đã tạo nên một màu nâu cánh gián đặc trưng vô cùng hấp dẫn.

Một mẹt cơm Lam gà nướng ở quán cô Sinh

Bạn cứ tưởng tượng mà xem, những ống cơm Lam mới được nướng vẫn còn nóng lại mềm, dẻo cùng với mùi thơm của vị nứa đặc trưng ăn kèm với miếng thịt gà vừa mới ra lò thơm ngậy, dai dai, mặn mặn, chấm thêm một chút muối gừng nữa. Mọi thứ lúc này như hòa quyện vào nhau tạo nên vị ngon mà theo cảm nhận của nhiều người, đó chính là vị của núi rừng Măng Đen.

Ngoài món cơm lam gà nướng huyền thoại thì quán cô Sinh Măng Đen còn nổi tiếng với các món như heo làng quay, gỏi chuối rừng...Bởi vậy nếu có dịp đi du lịch Măng Đen bạn nhất định ghé qua thử nha.

Địa chỉ quán cơm Lam gà nướng cô Sinh: AH132, xã Đắk Long, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Giờ mở cửa: 9h00 - 18h00

Giá tham các món ăn trong quán:

Gà nướng: 250.000 VNĐ/con (Có bán nửa con)

Thịt heo quay: 250.000VNĐ/kg

Cơm lam: 20.000VNĐ/phần (suất 2 người ăn)

Nước ngọt: 15.000VNĐ/lon.

2. Lẩu xuyên tiêu đặc sản Măng Đen

Nếu nói về lẩu thì Măng Đen khác biệt so với những nơi khác bởi món lẩu xuyên tiêu. Lẩu xuyên tiêu măng đen được kết hợp hoàn hảo bởi các loại rau củ quả được trồng trực tiếp bởi những nông trại của người dân nơi đây như nấm kim châm, rau bắp cải, xà lách, các thứ quả như táo đỏ, thảo quả kỷ tử, tất cả những thứ rau củ đó được kết hợp với những loại thịt và hải sản như các loại thịt gà, thịt ba chỉ, tôm, cá song.

Một nồi lẩu xuyên tiêu Măng Đen

Điều đặc biệt của nồi lẩu này là nó được chia ra làm 2 ngăn, một ngăn là nước cay, ngăn còn lại là nước dùng chính với vị ngọt của nước cốt xương ống, táo đỏ và thảo quả.

Nếu giữa tiết trời se lạnh trong khoảng từ 16-20 độ, ta cùng nhau ngồi nhâm nhi chén rượu tình, lai rai với nồi lẩu xuyên tiêu và ngắm khung cảnh thiên nhiên bên ngoài thì thật là tuyệt vời đúng không nào!

Không gian ấm cúng tại Măng Đen Lữ Quán

Tại Măng Đen, có nhiều quán lẩu xuyên tiêu nhưng nổi tiếng nhất là Măng Đen Lữ Quán, đây là một địa chỉ mà chỉ cần du khách hỏi người dân rằng quán lẩu nào ngon thôi thì ngay lập tức câu trả lời của họ sẽ là Măng Đen Lữ Quán. Ở đây được đánh giá cao bởi đồ ăn ngon, thái độ phục vụ thân thiện và đặc biệt là không gian rất là chill!

Giá lẩu xuyên tiêu Măng Đen:

Giá món lẩu: 220.000VNĐ - 600.000 VNĐ/phần

Giờ mở cửa: 11h00 - 20h00

Địa chỉ: Quốc Lộ 24,  Kon Plông, Kon Tum

3. Phở hai tô đặc sản Măng Đen

Phở đã trở thành một biểu tượng của ẩm thực Việt Nam và khi đến vùng đất Măng Đen, bạn không thể bỏ qua món phở hai tô - hay còn gọi là phở trộn, nguồn gốc món phở này thực ra là ở Gia Lai nhưng khi đến Măng Đen, nó đã được biến tấu một cách tinh tế để trở thành món đặc trưng của mảnh đất nơi đây. Đúng với tên gọi hai tô, món ăn này được bày ra thành một tô phở khô và một tô nước dùng.

Phở hai tô Măng Đen

Thay vì được trần như sợi phở truyền thống, sợi phở nơi đây được trần qua bằng nước cốt xương sườn heo, kết hợp với các loại gia vị tự nhiên như gừng, hành, ngò gai, rau răm và một số hương liệu tự nhiên khác.

Điểm nhấn của món phở hai tô Măng Đen là món nước dùng đặc biệt, được chế biến từ nước mắm, chanh, tỏi, ớt và đường, tạo nên một hương vị cay nồng, mặn mà và thơm ngon.

Sợi phở hai tô Măng Đen

Những sợi phở mềm mịn, được làm từ bột gạo màu trắng ngà, được trộn đều với thịt heo và rau củ tươi ngon như cà rốt, bắp cải, rau cải thìa, ngò tây, và một số loại rau thơm khác. Sự kết hợp giữa hương vị đặc trưng của phở và vị ngọt tự nhiên của rau củ tạo nên một hương vị thanh mát và đầy sức sống.

4. Bánh canh cá lóc Măng Đen

Đến với Măng Đen, bạn không thể không thưởng thức món bánh canh cá lóc Măng Đen. Đây là một món ăn được kết hợp giữa cá lóc được hấp khô, rau đắng, sợi bánh canh và các gia vị tự nhiên khác nhau. Cá lóc sau khi được làm sạch và xử lý sẽ được hấp lên lấy phần thịt phi lê, phần rau đắng sẽ được ngâm muối và làm sạch cùng với các nguyên liệu khác như ớt, rau răm, hành lá… 

                                                                        Bánh canh cá lóc Măng Đen
Điều đặc biệt giúp bánh canh cá lóc ở Măng Đen khác biệt so với những nơi khác, đó là sau khi món ăn được hoàn thành, món bánh canh sẽ được cho vào một bát niêu bằng đất, loại niêu này có tác dụng giữ cho món ăn được nóng lâu hơn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm mại của bánh canh, độ dai, thơm của cá lóc và các gia vị đi kèm.

Bánh canh cá lóc Măng Đen còn có giá trị dinh dưỡng rất cao và không chỉ du khách ghé thăm thưởng thức mà người dân ở đây cũng thường xuyên ăn. Món ăn này có tác dụng tăng cường gân cốt, trừ phong, đặc biệt tốt cho bà bầu và phụ nữ đang cho con bú.

Quán bánh canh cá lóc Akay 7

Quán ăn nổi tiếng nhất về món bánh canh cá lóc Măng Đen có lẽ là quán bánh canh cá lóc AKay 7, ở đây luôn được người dân địa phương cũng như du khách đánh giá tốt với thái độ phục vụ, chất lượng món ăn không thay đổi qua thời gian. Nếu như bạn muốn tìm một quán để ăn sáng làm cho dạ dày ấm nóng hay ăn nhẹ thì bánh canh cá lóc Akay 7 là một lựa chọn hoàn hảo!

Địa chỉ quán bánh canh cá lóc Akay 7: 

Địa chỉ 1: Số 327 Trần Khánh Dư, đường Duy Tân, thành phố Kon Tum.

Địa chỉ 2: Đường số 9, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông.

Giờ mở cửa: 8h00-22h00.

5. Gỏi lá Măng Đen

Đúng như cái tên, chắc các bạn cũng đoán ra được món ăn này là gì rồi đúng không ạ? Thành phần của món gỏi lá Măng Đen chỉ gồm 3 thứ chính: nước chấm, nhân lá, mâm lá.

Gỏi lá Măng Đen

Riêng mâm lá đã gồm rất nhiều loại như: lá trâm, nhung đỏ, lá mật gấu, lá bứa, lá từ đại bi, lá chùng ruột, lá ngũ gia bì, lá sung, lá ổi, lá xoài, lá đinh lăng, càng cua, tía tô, lá mơ, lá cải… Về phần nhân cuốn thì có 3 thành phần chính là bì heo, thịt heo, tôm được chọn lựa kỹ càng, đảm bảo bì heo không bị nhũn, thịt thơm, không bị hôi, tôm phải là tôm còn tươi sống.

Quyết định thành công của món ăn này không phải nhân cuốn mà là nước chấm, nước chấm của món ăn này phải được làm từ gạo nếp lên men rồi cho ủ với tôm khô, mẻ rồi xay nhuyễn cùng với thịt ba chỉ rồi trộn cùng sa tế và các loại gia vị khác.

Nước chấm món gỏi lá Măng Đen

Cái vị của món gỏi lá Măng Đen cũng lạ, đó là vị chua, chát, ngọt, nồng của các loại lá cuốn, là vị ngọt béo của thịt, tôm, là một chút mặn mặn, chua nồng, cay cay của nước chấm. Chúng hòa quyện thành một hương vị tươi mát như là một thứ của núi rừng nơi đây ban tặng cho du khách thập phương!

Trên đây là bài viết của Latour chia sẻ về top 5 món đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến Măng Đen. Hy vọng những điều mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp được bạn và gia đình có một chuyến du lịch Măng Đen thật đáng nhớ. Nếu có dịp đến vùng đất Tây Nguyên, bạn nhớ thưởng thức các món ăn này để trải nghiệm hương vị đặc biệt của Măng Đen nhé!


GỌI ĐIỆN SMS CHỈ ĐƯỜNG