Lẩu cá tầm Măng Đen - Món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua
Khi du lịch Măng Đen, có lẽ bạn sẽ được nghe rất nhiều về ẩm thực nơi đây như là lẩu xuyên tiêu Măng Đen, lẩu cá tầm Măng Đen, cơm lam, bánh canh cá lóc,... Trong đó lẩu cá tầm Măng Đen được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Cùng Latour tìm hiểu về món ăn này trong bài viết dưới đây nhé.
1. Tìm hiểu về cá tầm Măng Đen
Nguồn gốc
Cá tầm là một loài cá sống trong môi trường nước sạch tự nhiên, đặc biệt là trong môi trường có lượng oxy hòa tan cao và nhiệt độ nước khoảng 18-27 độ C. Cá tầm thường được phân bố tự nhiên chủ yếu ở các quốc gia như Ribery và Nga.
Tuy nhiên, hiện nay bạn có thể tìm thấy món cá tầm ngon trứ danh tại Măng Đen. Đây là một vùng đất được coi là "vàng" để nuôi cá tầm bởi vì có đầy đủ các điều kiện tự nhiên như nhiệt độ trung bình từ 18-25 độ C, nước sạch và nguồn thức ăn dồi dào từ hệ thống sông ngòi tự nhiên.
Cá tầm Măng Đen là một loại cá đặc sản cao cấp với rất nhiều ưu điểm. Không chỉ ngon và độc đáo mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn không thể tìm thấy loại cá nào có hương vị tuyệt vời như một miếng cá tầm, đó là một liều thuốc giúp làm đẹp và cải thiện sức khỏe cho cơ thể.
Nguồn gốc của cá tầm
Đặc điểm của cá tầm
Cá tầm Măng Đen có hình dạng bên ngoài rất nổi bật với màu trắng xám hoặc đen xám, thân có dạng ống thon và dài, da mịn và dày, không có vảy. Cá có miệng nhỏ, nằm ngang và điều đặc biệt ở loài cá này là không có răng. Mũi cá rất dài và nhọn, với bốn chiếc râu phía trước có chức năng kiếm mồi.
Nếu muốn phân biệt cá tầm với các loại cá khác, bạn có thể dễ dàng nhận ra được nó bởi cá có đến năm hàng xương gai hay còn gọi là xương sụn chạy dọc theo thân từ đầu đến đuôi. Đuôi cá tầm được chia thành hai cùng với hàng vây chạy dọc hai bên hông cá.
Cá tầm nuôi được phân thành 2 loại: loại cho thịt và loại cho trứng. Đối với loại cá tầm nuôi để lấy thịt, trọng lượng trung bình tối ưu nhất là từ 2-4kg vì lượng thịt cá sẽ dày hơn so với những con dưới 2kg, cũng như không quá dai như những con lớn hơn.
Còn đối với loài cá tầm nuôi dành cho sản xuất trứng, trọng lượng trung bình trên 5kg, cá sẽ gầy hơn, lượng thịt ít nhưng thịt dai hơn. Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng không cao, tuy nhiên trứng cá tầm lại có giá trị rất cao.
Đặc điểm của cá tầm
Trang trại cá tầm Măng Đen ở đâu?
Trong những việc nuôi cá tầm phát triển mạnh, toàn huyện Kon Plông đã có đến 2 công ty và 4 hợp tác xã đầu tư cho việc nuôi cá. Các công ty và hợp tác xã này đều đầu tư nuôi cá tầm rất điều độ, đảm bảo được nguồn con giống và nắm rõ các kỹ thuật nuôi cá. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có Công ty Cổ phần Hoàng Ngư đang tiếp tục nuôi cá tầm ở Măng Đen.
Khi bạn đến tham quan địa điểm này, bạn có thể tận mắt nhìn thấy những con cá tầm đang bơi lội dưới làn nước trong xanh. Đồng thời, bạn cũng có thể quan sát quá trình nuôi cá tầm của những chuyên gia đang làm việc tại đây.
2. Lẩu cá tầm Măng Đen
Có thể khẳng định rằng lẩu cá tầm là một trong những loại lẩu đặc biệt nhất, không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn mang đến hương vị tuyệt vời và dinh dưỡng đa dạng cho sức khỏe của thực khách. Nhờ được nuôi trong điều kiện tốt nên cá tầm có thịt săn chắc, không chứa mỡ nên rất lành tính.
Lẩu cá tầm Măng Đen
Thưởng thức nồi lẩu cá tầm tươi ngon trong tiết trời se lạnh ở Măng Đen thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Không chỉ ngon miệng, món lẩu cá tầm còn rất tốt cho sức khỏe, cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin. Nước lẩu được nấu từ phần đầu và đuôi của cá tầm, vì vậy không cần nêm nếm nhiều mà vẫn có mùi vị đậm đà tự nhiên được tạo nên từ mùi hương của hành, gừng cùng với vị tương phản bởi cà chua.
Thịt cá tầm vốn thơm béo, khi nấu lẩu kết hợp cùng với cà chua, rau thơm và vài lát ớt tạo nên hương vị thanh, đậm đà đặc trưng. Khi nồi nước lẩu sôi bọt, cùng miếng cá tươi và các loại rau xanh được nhúng ăn liền,chắc chắn sẽ kích thích cảm giác đói bụng và mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho thực khách.
Theo nhiều đánh giá, cá tầm Măng Đen được chế biến thành món ăn nào cũng ngon, bởi vì thịt cá màu trắng hồng rất mịn, những miếng thịt cá có đường vân vàng óng ánh. Do đó, khách hàng không chỉ có thể tận hưởng hương vị độc đáo từ món lẩu mà còn có thể thưởng thức nhiều món ăn khác được chế biến từ thịt cá này. Khi nấu, thịt cá thơm, dai và vừa phải, và đặc biệt khi cắn vào, bạn sẽ cảm nhận được hương vị béo ngậy rất đặc trưng của cá tầm. Dù bạn hầm cá lâu trong nồi, thịt cá vẫn không bị nát như những loại cá khác. Hơn nữa, trong quá trình mổ cá, bạn sẽ thấy cá tầm không có những chiếc xương mà thay vào đó là những hàng sụn chạy dọc thân cá. Sụn cá rất giòn và ngon không giống với bất kỳ loài cá nào khác.
Cá tầm nướng cũng vô cùng hấp dẫn
Hy vọng những thông tin về lẩu cá tầm Măng Đen mà Latour chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn và gia đình mình có một chuyến du lịch thật thú vị ở Măng Đen và cùng nhau thưởng thức những món ăn đặc sắc nhất tại đây. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm kiếm tour du lịch chất lượng, giá cả hợp lý, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé.
Thông tin khác
- » Top 5 món đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến Măng Đen (15.06.2023)
- » TOP 10 quán Cafe Măng Đen cực chill, view cực đẹp (09.06.2023)
- » Lẩu Xuyên Tiêu Măng Đen - Món ăn đặc biệt nhất định phải thử (09.06.2023)
- » Ê Ban Farm Măng Đen - Địa điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua (09.06.2023)
- » Khám phá làng du lịch Kon Bring - Vẻ đẹp mộc mạc, bình yên (09.06.2023)
- » [Giải đáp] Orfarm Măng Đen có gì vui? (09.06.2023)
- » Vườn Trà Homestay Măng Đen (09.06.2023)
- » Hé lộ TOP 7 quán ăn ngon ở Măng Đen không thể bỏ lỡ (09.06.2023)